“การคมนาคมสะดวก ประชาชนมั่งคั่ง สังคมคุณภาพ”

กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะหมาก

กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะหมาก

  อ่าวนิด
  เป็นศูนย์กลางการคมนาคม ระหว่างเกาะหมาก กับเกาะอื่นๆ และฝั่งแหลมงอบ เพราะเป็นท่าเรือประจำเกาะ จากอ่าวนิด สามารถเดินทาง เชื่อมต่อไปได้ทั้งเกาะ ที่นี่เป็นทิศตะวันออกของเกาะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น มีรีสอร์ทให้บริการ เรือโดยสารจากแหลมงอบ ท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ ซึ่งออกจากแหลมงอบ หลายรอบต่อวัน ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที จะมาถึงอ่าวนิด จากนั้นจะมีรถจากรีสอร์ทต่างๆ มาคอยรับนักท่องเที่ยว สามารถเลือกตามอัธยาศัย โดยเขาจะแจ้ง ราคาให้ทราบ ก่อน นักท่องเที่ยวอาจจะ เลือกสุ่มไปพักที่หนึ่งก่อนรุ่งขึ้น ถ้าอยากเปลี่ยนก็สามารถเดินหาที่พักใหม่ เลือกทำเล ได้
  อ่าวสวนใหญ่
  หรือเรียกกันชื่อว่า อ่าวเกาะหมากรีสอร์ทเพราะเป็นที่ตั้งของ เกาะหมากรีสอร์ท ที่ตั้งมานานปี จนเรียกชื่อติดปาก เป็นอ่าวที่ใช้สำหรับ เป็นเรือเทียบท่าแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวเกาะหมาก จัดว่าเป็นหาดที่ยาวมากและ สวยงามที่สุดบนเกาะ ชายหาดลาดเอียง ขาวสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ ความปลอดภัยสูงและยังสามารถชมพระอาทิตย์ตก ได้อย่างสวยงามอีกด้วย ที่พิเศษก็คืออ่าวนี้อยู่ ใกล้เกาะขามมาก อ่าวนี้มีรีสอร์ท เช่น เกาะหมากโคโค่แคปรีสอร์ท เกาะหมากรีสอร์ท ฯลฯ
  อ่าวพระ
  อ่าวพระตั้งอยู่ระหว่างกลางของอ่าวลอมและอ่าวสวนใหญ่ ลักษณะเป็นอ่าวโค้งทอดยาวบนชายหาดมีความสวยงาม เพราะอ่าวแห่งนี้เป็นเจ้าของหาดทรายขาวละเอียดเหมาะแก่การพักผ่อนเล่นน้ำเป็นอย่างมาก ส่วนบริเวณด้านหลังชายหาดเป็นที่ราบและสวนมะพร้าว ปจุบันเป็นที่ตั้งของรีสอร์ตชื่อ มิรามนตรา บีชรีสอร์ต
  อ่าวลอม
  อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอ่าวพระ เป็นหาดหินเป็นส่วนใหญ่ อยู่ตรงข้ามกับเกาะผี
  เขาแผนที่
  เขาสูงแห่งเดียวบนเกาะหมาก อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาหมาก
  บ้านแหลม
  เคยเป็นหมู่ชาวประมงมาก่อน ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของรีสอร์ตและบังกาโล
  อ่าวแดง
  อยู่ระหว่างอ่าวขาวกับอ่าวควายตาย เป็นหาดทรายแดง
  อ่าวฝาด
  อยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะ
  แหลมอิ๊ว
  เป็นแหลมสุดทางด้านทิศใต้ สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้
  อ่าวผ่อง
  อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะ
  ข่าวขาว อ่าวกระทึง บ้านใหญ่ และ หน้านอก
  เป็นอีกหาดหนึ่งที่น่าสนใจ อยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ และเป็นชายหาดที่ยาว มีรีสอร์ท ที่พักอยู่ตลอดแนว บรรยากาศสงบดี ชายหาดเล่นน้ำได้ดี ปลอดภัย จากอ่าวขาว ซึ่งชมพระอาทิตย์ตกได้เช่นเดียวกัน และยังสามารถข้ามไปเที่ยว ที่เกาะระยั้งนอกและระยั้งในได้ด้วย จากอ่าวขาวนี้ สามารถไปเที่ยวได้รอบเกาะหมาก เพราะมีถนนเชื่อมถึงกันหมด อ่าวขาวเป็นที่ตั้งของ อ่าวขาวรีสอร์ท, เลซี่เดย์, เดอะรีสอร์ท, ปาล์มบิช, ไอแลนด์ฮัท, มั้งกี้ไอแลนด์ ,By The Sea, บ้านเกาะหมากรีสอร์ท, ฮอลิเดย์บีช, มักกะธานี, Maka Thanee ฯลฯ
  อ่าวไผ่-แหลมสน
  อ่าวไผ่ เป็นหาดทรายสีแดง เป็นแนวยาว สลับไปกับหินทางแหลมกระดุ่นเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่แหลมดุ่น หาดเป็นหินดินแดงไม่เหมาะเล่นน้ำ แต่เหมาะไปเดินเล่น ชมวิวทิวทัศน์ จากหาดนี้ คุณสามารถมองเห็นเกาะกูด ได้เต็มๆเกาะเลย และหากเดินลัดเลาะ หาดไปเรื่อยๆ ก็จะอ้อมเกาะมาที่แหลมสนได้ จากแหลมสน มองเห็นเกาะกระดาดได้ หาดที่อยู่ถัดไป คือ อ่าวตั๋น อ่าวตาโล่ง ไล่มาแหลมสน อ่าวตั๋น และอ่าวตาโล่ง และหากไม่อยากเดิน เลาะหาด ก็มีเส้นทางรถให้ใช้ได้

กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะหมาก

 • พักผ่อนชิวๆ รอบหาด
  เกาะหมากเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนเพื่อคลายความเครียดจากการทำงาน คุณสามารถว่ายน้ำ อาบแดด เดินเล่นรอบเกาะ ศึกษาธรรมชาติ พันธ์ไม้ต่างๆนกนานาชนิด และแมลง หรือจะเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือเล่มโปรดในบรรยากาศเงียบสงบ
 • ขี่จักรยานหรือขับมอเตอร์ไซต์ชมบรรยากาศรอบเกาะ
  นักท่องเที่ยวสามารถชมธรรมชาติรอบเกาะได้โดยการขี่จักรยาน หรือขับมอเตอร์ไซต์ชมธรรมชาติตามหาดต่างๆรอบเกาะหมาก
 • ดำน้ำดูปะการังตามเกาะใกล้เคียง
  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะรัง เป็นแหล่งดำน้ำที่มีปะการังมากที่สุดในภาคตะวันออก, เกาะหวาย เป็นเกาะที่ได้รับการสนับสนุนให้เป็น แหล่งเพาะพันธ์ปะการังชนิดต่างๆ
 • พายเรือคายัค
  อีกหนึ่งกิจกรรมที่เหล่านักท่องเที่ยวนิยมมาทำกันเมื่อมาที่เกาะหมาก นั่นก็คือ “การพายคายัค” เป็นการผจญภัยแบบหนึ่งที่จะทำให้คุณเห็นเกาะหมากในมุมมองที่ต่างออกไป
 • เกาะกระดาด

  ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก(ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก) เป็นเกาะที่มีสัณฐานประหลาดคือมีลักษณะแบนราบ เหมือน แผ่นกระดาษ ตามพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเขียนชื่อ "เกาะกระดาด" น่าจะมาจากชื่อของ ต้นกระดาดที่พบมากบนเกาะลักษณะคล้ายต้นบอน ต้นเผือก ที่หัวใช้ทำยาได้เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบขึ้นอยู่ตามชายหาดชื้นแฉะ ในปัจจุบันยังคง พอมีให้เห็นอยู่บ้างบนเกาะแห่งนี้ ต่อมาพบในตราจองเขียนว่า "เกาะกระดาษ" น่าจะมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะที่มีพื้นที่เกือบจะ แบนราบทั้งเกาะ ไม่มีภูเขา เกาะกระดาดเป็นเกาะที่มีการออกโฉนดถูกต้องตามกฎหมายมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สาเหตุมาจากใน สมัยรัชกาลที่ 5 ฝรั่งเศสได้เข้ามาล่าอาณานิคมในแถบ เอเซียอาคเนย์ และพยายามยึดครองแผ่นดินของไทยเกาะกระดาดก็เป็นที่หมายหนึ่ง ของฝรั่งเศสด้วย รัชกาลที่ 5 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ออกโฉนดทีดินของเกาะขึ้น เพื่อให้รู้ว่าเกาะแห่งนี้คือผืนแผ่นดินไทย

  จุดเด่นเกาะกระดาด คือ การได้มาชมทิวต้นมะพร้าวที่เอนเอียงลิ่วล้อไปตามแรงลม โดยเฉพาะกับ ต้นมะพร้าวไฮไลท์ประจำเกาะที่เอียง เข้าหาทะเล สำหรับอีกหนึ่งไฮไลท์ประจำเกาะกระดาดก็คือ เจ้ากวางน้อยใหญ่ ที่อาศัยอยู่บนเกาะจนออกลูกออกหลานเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันบนเกาะกระดาดมีกวางหลายร้อยตัว จนได้รับฉายาว่าเป็น “ซาฟารีกลางทะเล” และเป็นเกาะที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน UNSEEN THAILAND ปัจจุบันเกาะกระดาดมีสถานะเป็นเกาะส่วนตัว นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาท่องเที่ยวบนเกาะกระดาด ต้องซื้อแพคเกจ ท่องเที่ยวจากทางเกาะกระดาด รีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทเพียงหนึ่งเดียวของเกาะ โดยกิจกรรมนำเที่ยวหลักของที่นี่ก็คือ นั่งรถอีแต๊กกินลม ชมวิวบนเกาะ ชมวิถีชีวิตและธรมชาติระหว่างทางซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นดงมะพร้าว โดยในหลายจุดหลายช่วง เราจะได้เห็นเจ้ากวางน้อย ใหญ่ออกมาหากินแบบชินกับผู้คนและเสียงรถอีแต๊ก โดยจุดสิ้นสุดที่ต้นมะพร้าวอันซีน มะพร้าวต้นนี้มีรูปฟอร์มแปลกตามาก ลำต้นของมัน ยื่นยาวเอียงลู่เข้าหาท้องทะเล ก่อนจะไปกระดกยกยอดสูงขึ้น นับเป็นหนึ่งในเสน่ห์อันแปลกตาของธรรมชาติ รวมถึงกิจกรรมดำน้ำ ดูปะการังตามเกาะใกล้เคียง การท่องเที่ยวเกาะกระดาด สามารถเดินทางมาพักค้างคืน หรือทำกิจกรรมนั่งรถอีแต๊กสัมผัสบรรยากาศเกาะ ได้ที่ เกาะกระดาดรีสอร์ท http://www.kohkradadresorts.com/ ช่วงเวลาที่เหมาะท่องเที่ยว คือช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม เพราะมีคลื่นลมน้อยที่สุด

 • เกาะขาม
  ป็นเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้กับเกาะหมาก ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ๓ ชั่วโมงจากแหลมงอบ สิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนเกาะขาม คือ สภาพธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่น น้ำทะเล และหาดทรายใสสะอาด ด้านตะวันออกของเกาะยังมีแนวปะการังที่สวยงามและเหมาะแก่การดำน้ำ บนเกาะไม่มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว
 • หมู่เกาะรัง
  เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตก ประมาณ ๖ กิโลเมตร บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนจะอาศัยอยู่ได้ มีเฉพาะที่ราบหน้าหาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บริเวณรอบๆ หมู่เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่อยู่จำนวนมาก ได้แก่ เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลวง เกาะยักษ์ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น เป็นต้น ซึ่งเกาะต่าง ๆ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย
 • หมู่เกาะกระ
  เป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก เป็นเขตสัมปทานรังนกนางแอ่น และเป็นแหล่ง ดำน้ำดูปะการังที่สวยงาม
 • เกาะระยั้งนอก และเกาะระยั้งใน
  ประกอบด้วย เกาะระยั้งใน และเกาะระยั้งนอก สภาพโดยทั่ว ๆ ไปของเกาะระยั้งนอกเป็นเกาะที่เงียบสงบ หาดทรายขาว น้ำใสสะอาด มีที่พักบนเกาะระยั้งนอกเพียงแห่งเดียว
 • เกาะผี Casper Island
  เกาะผี เป็นเกาะเล็กๆ คล้ายกองหินโผล่พ้นน้ำ รอบเกาะไม่มีหาดทราย มีแต่โขดหินขรุขระที่มีหอยนางรมเกาะอยู่นับไม่ถ้วน มองเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่โลกใต้น้ำรอบเกาะผีนั้นสุดยอดจริงๆ และแหล่งอนุรักษ์ปะการังของกลุ่มอนุรักษ์ปะการังเกาะหมาก ใต้ทะเลบริเวณรอบเกาะจะมีระบบนิเวศที่หลากหลาย มีสัตว์น้ำหลายชนิดอาศัยอยู่บริเวณเกาะผี casper island และไม่ห่างจากเกาะหมากมากนัก สามารถพายคายัคหรือพัดเดิลบอร์ดไปได้
 • เกาะกูด
  เกาะกูดเป็นเกาะใหญ่อันดับ 4 (รองมาจาก ภูเก็ต เกาะช้าง เกาะสมุย) เป็นเกาะสุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทย ปัจจุบันเกาะกูดยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็นธรรมชาติด้วยทะเลสวยสีฟ้าใส หาดทรายขาวละเอียดทุกหาด สงบเงียบไม่อึกทึกครึกโครมเหมือนเกาะอื่นๆ นอกจากนั้นยังเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่จะได้อิ่มเอมใจไปกับแนวประการัง และฝูงปลานานาชนิด เกาะกูดไม่เพียงแต่จะมีชายหาดที่สวยจับใจ ยังมีน้ำตกและคลอง แถมยังคงอนุรักษ์ป่าชายเลนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย